คู่มือปลูกผักไฮโดรโปนิกส์

คู่มือวิธีการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ของชุดปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ ราคาเริ่มต้นที่หลักร้อย และไอเดียจัดสวนผักในบ้าน Hydroponic-OK

1. นำฟองน้ำใส่ลงในถาดเพาะ เทน้ำลงบนฟองน้ำ จากนั้นใช้มือกดฟองน้ำเพื่อใส่ฟองอากาศออกให้หมด หากเป็นน้ำประปาก่อนนำใช้ต้องเปิดรองน้ำทิ้งไว้3-4 วัน เพื่อให้คลอรีนสลายตัว

 

ฟองน้ำเพาะเมล็ด
ฟองน้ำเพาะเมล็ด

 

2. นำเมล็ดพันธุ์ใส่ลงในฟองน้ำตรงรอยบากลึกประมาณ 2-3 มม. หากใส่ลึกกว่านี้เมล็ดจะเน่าเพราะแฉะเกิน (ช่องละ 1 เมล็ดสำหรับผักสลัด / ส่วนผักไทยเป็นพืชทรงสูงใส่ช่องละ 2-3 เมล็ด)

2.1. พรมน้ำให้ชุ่มโดยให้ระดับน้ำในถาดมีความสูงครึ่งหนึ่งของฟองน้ำ จากนั้นนำผ้าชุบน้ำมาปิดคลุม

2.2. นำแผ่นพลาสติกแข็งหรือแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดมาปิดทับอีกชั้นหนึ่งเพื่อไม่ให้ถูกแสดงแดดรวมทั้งเป็นการรักษาความชื้นในถาดเพาะและที่สำคัญ

** ห้ามเปิดผ้าคลุมออกดูในช่วง 3 วันของการเพาะเมล็ดเพราะว่าเป็นการรบกวนและแสงสว่างจะเข้าไปขัดขวางกระบวนการงอกของต้นกล้า

 

ผักไฮโดรโปนิกส์
ผักไฮโดรโปนิกส์

 

3. วันที่ 4 ของการเพาะเมล็ดให้เปิดผ้าคลุมออกและนำต้นกล้าไปรับแดดอ่อนๆตอนเช้า-เย็น ครั้งละ 1 ชั่วโมง (หลังจากนี้ไม่ต้องคลุมผ้าอีก) และค่อยๆเพิ่มเวลารับแสงเมื่อต้นใหญ่ขึ้น (หลีกเลี่ยงเวลา 09.30 – 16.30 น.ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แดดจัด) ตอนนี้ให้ต้นกล้าอยู่ในถาดเพาะไปก่อน และรอครบวัน-ที่5.ของการเพาะ แล้วจึงใส่ธาตุอาหาร A/B หลังจากนี้รอจนเขามีลำต้นที่แข็งแรงมีใบที่เห็นได้ชัดเจน 4 ใบดังภาพ (ประมาณวันที่ 15-20 ของการเพาะ) จึงค่อยแยกใส่ถ้วยเขียว

 

ผักไฮโดรโปนิกส์
ชุดปลูกผัก12ช่องปลูก รุ่นB 121-4

 

หมายเหตุ วิธีคัดเมล็ดว่าดีหรือเสียก่อนนำมาเพาะ ให้นำเมล็ดตามจำนวนที่ต้องการใส่ในถ้วยแล้วรินน้ำเปล่าลงไปในถ้วย (หากเป็นน้ำประปาต้องต้องรองน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 3วัน) ใช้ช้อนคนน้ำสัก 3-4 รอบเมล็ดใดที่ลอยน้ำให้ตักทิ้ง ส่วนเมล็ดใดที่ไม่ลอยน้ำแสดงว่าเป็นเมล็ดที่ดีมีน้ำหนักให้นำไปใช้เพาะได้

คู่มือปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
แชร์ :